BẢO HIỂM CHÁY NỔ BẮT BUỘC LÀ GÌ

Đảm bảo an toàn trong kinh doanh, sản xuất là điều bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn. An toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy là yêu cầu hàng đầu trong các xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp,… Vậy nên, các chủ doanh nghiệp ngoài kỹ lưỡng trong việc phòng cháy chữa cháy, bảo hiểm cháy nổ là một cách bảo vệ các tài sản của mình. Vậy bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì? Có tầm quan trọng như thế nào? Mời quý vị theo dõi bài viết để biết thêm thông tin!

Tham khảo bài viết: CÁC CÔNG TY BẢO HIỂM LỚN NHẤT THẾ GIỚI

BẢO HIỂM CHÁY NỔ BẮT BUỘC LÀ GÌ
BẢO HIỂM CHÁY NỔ BẮT BUỘC LÀ GÌ

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì?

Sức ảnh hưởng của cháy nổ là cực kỳ khủng khiếp. Do vậy, mỗi xí nghiệp, nhà máy, công ty hay doanh nghiệp nào cũng bảo vệ tài sản bằng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Vậy bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì? 

Theo Nghị định 23,  bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là loại hình bảo hiểm bắt buộc của Nhà nước. Theo đó, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở mang nguy hiểm về cháy nổ được quy định theo nghị định 79 NĐ/CP phải mua bảo hiểm cháy nổ.”

Trong thông tư 220/2010/TT-BTC, các tài sản thuộc các cơ sở, cơ quan, tổ chức, các cá nhân sở hữu cơ sở có nguy cơ xảy ra rủi ro cháy nổ bắt buộc phải tham gia vào bảo hiểm cháy nổ. Đồng thời yêu cầu các cơ sở đó, chủ đầu tư sở hữu các cơ sở phải bắt buộc tham gia bảo hiểm cháy nổ – bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Bảo hiểm cháy nổ là một hình thức bảo hiểm cho tài sản, bảo hiểm thiệt hại hay những tổn thất về tài sản do cháy nổ gây ra. Bên cạnh đó, cái lợi mà bảo hiểm cháy nổ mang lại là không chỉ bảo hiểm cho các tài sản trong cơ sở sản xuất mà còn cho cả các chi phí thay thế, sửa chữa và tái xây dựng tài sản được liệt kê trong hợp đồng bảo hiểm.

Tham khảo bài viết: CÔNG TY BẢO HIỂM NÀO TỐT NHẤT

BẢO HIỂM CHÁY NỔ BẮT BUỘC LÀ GÌ
BẢO HIỂM CHÁY NỔ BẮT BUỘC LÀ GÌ

Vai trò của bảo hiểm cháy nổ

Với những quy định, thông tin về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì. Chắc hẳn, các bạn cũng hình dung được bảo hiểm cháy nổ có vai trò như thế nào đối với những nơi đang hoạt động trong hoàn cảnh rủi ro cao. Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc góp phần ổn định cuộc sống cho người tai nạn và gia đình. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho những người lao động làm những ngành nghề cơ khí, xây dựng, khai thác,.. thường hay xảy ra tai nạn được có bảo hiểm.

 • Khi mua bảo hiểm cháy nổ, khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm đền bù, bồi thường thiệt hại về tài sản bảo hiểm khi có rủi ro cháy nổ xảy ra.
 • Hình thức đền bù có thể bằng tiền mặt tương đương giá trị tài sản bảo hiểm. Hoặc sửa chữa tài sản hư hỏng, thay thế các tài sản bảo hiểm đã tổn thất bằng tài sản mới tương đương.
 • Khách hàng mua bảo hiểm cháy nổ sẽ được bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm và quy định pháp luật: Số tiền bảo hiểm cháy nổ mà khách hàng được công ty bảo hiểm đền bù là số tiền các giá trị tài sản bảo hiểm theo giá thị trường.

Tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc gồm:

biểu tượngNhà, công trình kiến trúc và các trang thiết bị kèm theo;

biểu tượngMáy móc thiết bị;

biểu tượngCác loại hàng hoá, vật tư, tài sản khác.

Những tài sản trên được bảo hiểm khi giá trị của tài sản tính được thành tiền và được ghi trong hợp đồng bảo hiểm.

BẢO HIỂM CHÁY NỔ BẮT BUỘC LÀ GÌ
BẢO HIỂM CHÁY NỔ BẮT BUỘC LÀ GÌ

Các đối tượng nào được tham gia bảo hiểm cháy nổ?

Khi tìm hiểu về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì. Các bạn cũng không nên bỏ qua thông tin về các đối tượng sẽ được bảo hiểm và nên mua bảo hiểm ở đâu là tốt nhất. Trước hết, bài viết này sẽ chỉ ra cụ thể các đối tượng, loại tài sản được bảo hiểm do cháy nổ. Đó là:

Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, bao gồm: 

 • Nhà cửa, nhà tư nhân, các công trình xây dựng, kiến trúc và các tài sản gắn liền, cũng như các thiết bị, dây chuyền công nghệ, máy móc, tài sản cố định đi kèm.
 • Các loại hàng hoá, vật tư, nguyên liệu sản xuất, thành phẩm, bán thành phẩm…
 • Các cơ sở hạ tầng, chung cư, nhà hàng…
 • Những nơi có nguy cơ tập trung đông dân cư: chợ, trung tâm thương mại, nhà ga, tàu, rạp chiếu phim, nhà cao ốc,…
 • Các địa điểm được quy định bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, các đối tượng bảo hiểm và địa điểm của đối tượng bảo hiểm phải được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm, giấy chứng nhận bảo hiểm.

Tham khảo bài viết: XẾP HẠNG CÁC CÔNG TY BẢO HIỂM TỐT TẠI VIỆT NAM

BẢO HIỂM CHÁY NỔ BẮT BUỘC LÀ GÌ
BẢO HIỂM CHÁY NỔ BẮT BUỘC LÀ GÌ

Nên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ở đâu?

Về bảo hiểm cháy nổ mua ở đâu là đảm bảo nhất. Sau đây là top 5 công ty bảo hiểm hàng đầu ở Việt Nam. Các bạn theo dõi và lựa chọn một công ty bảo hiểm có thể “gánh” những tổn thất nếu rủi ro xảy ra.

 • Bảo hiểm cháy nổ PJICO của Tập đoàn Tài chính Petrolimex- một trong những tập đoàn bảo hiểm lớn nhất cả nước mang bề dày kinh nghiệm cũng như uy tín trong lĩnh vực bảo hiểm.
 • Bảo hiểm cháy nổ PVI của Tổng công ty Cổ phần Dầu khí Việt Nam: Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên thực hiện cổ phần hóa ở Việt Nam. PVI được Tổ chức xếp hạng Quốc tế A.M.Best đánh giá năng lực tài chính bảo hiểm và tái bảo hiểm ở mức Tốt – B++. 
 • Bảo hiểm cháy nổ của Công ty bảo hiểm Bảo Việt. Đây là doanh nghiệp bảo hiểm lâu đời nhất Việt Nam. Dẫn đầu thị trường về thị phần, doanh thu, quy mô vốn điều lệ. 

Tham khảo bài viết: CÓ NÊN MUA BẢO HIỂM BẢO VIỆT

 • Bảo hiểm cháy nổ VNI của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không.
 • Bảo hiểm cháy nổ của Công ty bảo hiểm Bảo Minh: Là một trong những doanh nghiệp phi nhân thọ hàng đầu. Và là nơi hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, tài chính tại Việt Nam.

Trên là những nội dung về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì. Nếu cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, nhà máy của mình đang hoạt động trong môi trường có khả năng rủi ro về cháy nổ. Hãy trạng bị ngay bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định của pháp luật. Mong rằng bài viết này đem lại cho các bạn cái nhìn rõ nét hơn về loại bảo hiểm này- bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Bài viết liên quan:

LEAVE A COMMENT