BẢO HIỂM NHÂN THỌ LÀ GÌ?

Mọi người thường hay nói rằng, chúng ta chỉ có 1 đời người thế nên hãy sống cho hiện tại. Tương lai là thứ xa xỉ, cố gắng cho hiện tại mới quan trọng. Hãy sống cho hiện tại vì quá khứ đã qua đi mà vị lai lại chưa đến. Thế nhưng, vẫn có một số người dự trù cho tương lai bằng kế hoạch và mục đích sống. Hay thiết thực hơn, hiện tại rất nhiều đang đầu tư vào các sản phẩm bảo vệ tương lai như bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam không được nhiều người hiểu hết ý nghĩa của nó. Cho nên mọi người vẫn “kén chọn” bảo hiểm nhân thọ. Bài viết này sẽ giải thích rõ cho mọi người có cái nhìn rộng hơn về bảo hiểm nhân thọ là gì. 

>>>Tham khảo thêm CÓ NÊN MUA BẢO HIỂM BẢO VIỆT

Bảo hiểm nhân thọ là gì?
Bảo hiểm nhân thọ là gì

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Dưới đây, bài viết sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về bảo hiểm nhân thọ là gì? Bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống của mỗi người. Nó có thật cần thiết không?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của công ty bảo  hiểm bảo vệ con người trước những rủi ro bất ngờ. Dễ hiểu hơn, bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng cam kết chi trả tiền bảo hiểm của công ty bảo hiểm nhân thọ với người dùng.

Khi tham gia vào bảo hiểm nhân thọ, người tham gia phải đóng các khoản phí định kỳ trong một khoảng thời gian do hai bên thỏa thuận. Có thể là 5 năm, 10 năm, 20 năm,… Khi người được bảo hiểm không may xảy ra rủi ro thì bên công ty bảo hiểm sẽ căn cứ vào những điều khoản trong hợp đồng để chi trả quyền lợi cho khách hàng của mình. Cụ thể là công ty bảo hiểm sẽ  trả lại khoản tiền đã thỏa thuận trong hợp đồng cho bạn. 

Mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ con người trước những rủi ro bất ngờ. Bên cạnh đó bảo hiểm nhân thọ chính là kết hợp hai yếu tố tiết kiệm và đầu tư. Do vậy, bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa với cuộc sống của con người.

Bảo hiểm nhân thọ là gì
Bảo hiểm nhân thọ là gì

Bảo hiểm nhân thọ có đặc điểm gì?

Bảo hiểm nhân thọ ngày nay cũng gần gũi với đời sống của mọi người. Thế nhưng bảo hiểm nhân thọ là gì, có đặc điểm ra sao, không hẳn ai cũng rõ. Hiểu rõ đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ lúc này để bản thân tránh những hiểu lầm về sau. Hiểu được 2 đặc điểm sau nghĩa rằng bạn đã nắm bắt được bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa gì.

  • Là kênh tài chính dài hạn chuẩn bị cho tương lai:

Bảo hiểm nhân thọ- 1 kênh tài chính dài hạn dự trù cho tương lai. Nếu có sự hỗ trợ của bảo hiểm, con người có thể an tâm hơn về mặt kinh tế, vật chất. Bảo hiểm nhân thọ mang tính chất tự nguyện, đảm bảo toàn diện cho rủi ro về con người, tai nạn, tiết kiệm,…Bản chất của bảo hiểm nhân thọ cũng tựa như gửi tiết kiệm. Thế nhưng, tính chất của loại bảo hiểm này là bảo vệ rủi ro không lường trước. 

Trong quá trình đóng bảo hiểm, nếu không gặp bất cứ rủi ro nào thì sẽ được nhận một phần hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm được quy định sau khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm đó. Đây vừa là sự bảo đảm cho các rủi ro không mong đợi vừa là một khoản tiết kiệm tài chính trong tương lai.

Bảo hiểm nhân thọ là gì
Bảo hiểm nhân thọ là gì
  • Là bảo vệ những rủi ro bất ngờ, không lường trước:

Tuy nhiên, có một điều mà người tham gia cần phải biết đó là. Bảo hiểm bảo vệ các rủi ro xảy ra ở tương lai nhưng không phải rủi ro nào cũng được bảo vệ. Chỉ có những chuyện xảy ra ngoài ý muốn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng,…Bạn nên xem kỹ trong hợp đồng, những điều khoản nào sẽ được bảo hiểm chi trả. 

Người tham gia vào bảo hiểm nhân thọ cần nắm rõ các thông tin trong hợp đồng. Bạn sẽ được bảo vệ trước tình huống gì, những rủi ro nào được chi trả, quyền lợi nhận về là bao nhiêu,…Chẳng hạn, 1 số trường hợp không được tính bảo hiểm như: tử vong như tự tử, phạm tội hình sự, có bệnh sẵn, vi phạm pháp luật,…

Bảo hiểm nhân thọ là gì
Bảo hiểm nhân thọ là gì

>>> NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ NÀO?

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Khi tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì, ắt hẳn bạn cũng sẽ bắt gặp thuật ngữ bảo hiểm phi nhân thọ. Vậy, bảo hiểm phi nhân thọ là gì, có khác biệt gì so với bảo hiểm nhân thọ?

Thực chất, bảo hiểm phi nhân thọ là bảo hiểm có tính chất tự nguyện hướng tới con người và các đối tượng liên quan đến con người. Có thể là các trường hợp như: tai nạn cá nhân con người, hàng hóa (kho vận, tàu xe, hàng không,…)nông nghiệp,…Mục đích cuối cùng của bảo hiểm phi nhân thọ nhằm đảm bảo cho các rủi ro đó.

Đây là bảo hiểm đảm bảo cho những rủi ro liên quan đến con người mang tính chất ngắn hạn. Thường có thời hạn từ 1 đến 2 năm. Bạn sẽ được bồi thường tổn thất trong giới hạn của hợp đồng khi có rủi ro xảy ra. Và nếu trong thời hạn hợp đồng bạn không gặp bất kỳ rủi ro nào liên quan, bạn sẽ không được nhận số tiền đã đóng sau khi kết thúc hợp đồng. Phí bảo hiểm phi nhân thọ được tính cho thời hạn bảo hiểm. Thông thường phí tính cho từng năm hoặc từng chuyến. Phí bảo hiểm cho những năm tiếp theo sẽ có sự thay đổi và còn phụ thuộc mức độ rủi ro.

bảo hiểm nhân thọ là gì
bảo hiểm nhân thọ là gì

Vốn dĩ bảo hiểm phi nhân thọ có tính ổn định và độc lập với tuổi thọ của con người. Thế nên được chia thành các loại như sau: Bảo hiểm tài sản và Bảo hiểm thiệt hại; Bảo hiểm hàng không; Bảo hiểm xe cơ giới; Bảo hiểm cháy, nổ; Bảo hiểm trách nhiệm; Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính; thiệt hại kinh doanh và Bảo hiểm bảo lãnh.

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là cách thức trù tính cho tương lai bằng phương pháp tài chính. Do vậy, bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa đối với cuộc sống của chính mình và cả gia đình mình. Nó không chỉ giúp ổn định cuộc sống khi có rủi ro bất ngờ xảy ra và cũng là cách thức để chúng ta sống tiết kiệm cho hiện tại. Bảo hiểm nhân thọ là gì? Đó là quyền lợi của bạn.

Bài viết liên quan:

LEAVE A COMMENT