BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH CÓ BẮT BUỘC KHÔNG?

Bảo hiểm y tế là vật quan trọng đối với mỗi người. Nhờ vào những quyền lợi của bảo hiểm mà khi khám chữa bệnh, người dân được giảm bớt chi phí tại các cơ sở y tế. Giống với các đối tượng khác, học sinh khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ nhận những quyền lợi nhất định. Bảo hiểm y tế học sinh là một điều nằm trong chính sách xã hội của nhà nước. Vậy học sinh nếu không đăng ký bảo hiểm y tế có được không? Hay nói cách khác bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không? Mời bạn theo dõi bài viết để biết thêm thông tin một cách tường tận.

BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH CÓ BẮT BUỘC KHÔNG?
BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH CÓ BẮT BUỘC KHÔNG?

Bảo hiểm y tế là gì?

Đa số, mỗi người ai cũng từng hoặc đang sử dụng bảo hiểm y tế để giảm bớt gánh nặng tài chính khi khám chữa bệnh. Ngay cả học sinh đang được ngồi trên ghế nhà trường, mỗi năm cũng phải đăng ký mua bảo hiểm y tế. Vậy bảo hiểm y tế là gì? Ai cũng bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế? Bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không?

Căn cứ Điều 2, Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH quy định:

 “Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Bảo hiểm y tế là 1 trong những chính sách an sinh xã hội của chính phủ nhằm hỗ trợ chi phí thăm, khám chữa bệnh cho mọi người từ trẻ đến già. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… khi không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

Bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu những chi phí chăm sóc sức khỏe, điều trị khi mắc bệnh hoặc bị tai nạn. Đây là một chính sách an sinh xã hội do nhà nước cung cấp không nhằm mục đích lợi nhuận. Vì thế, mọi người đều nên có trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm theo quy định của của luật bảo hiểm mà nhà nước ban hành.

Tham khảo bài viết: THỜI ĐIỂM ĐỦ 5 NĂM LIÊN TỤC TRÊN THẺ BẢO HIỂM Y TẾ LÀ GÌ?

BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH CÓ BẮT BUỘC KHÔNG?
BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH CÓ BẮT BUỘC KHÔNG?

Bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không?

Mỗi năm học mới, trong các khoản phí thu chi tại trường, bảo hiểm y tế là thứ thiết yếu luôn được học sinh đăng ký mua. Vậy bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không? 

Dựa vào Điều 1, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, 6 nhóm đối tượng bắt buộc sử dụng bảo hiểm xã hội đó là:

  • Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;
  • Nhóm do cơ quan BHXH đóng;
  • Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng;
  • Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng;
  • Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình;
  • Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Và học sinh, sinh viên nằm trong nhóm được nhận hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế từ Nhà nước. Do vậy, đối với học sinh bắt buộc phải đóng bảo hiểm y tế. Học sinh, sinh viên phải mua bảo hiểm y tế tại trường, cơ sở giáo dục đang theo học. Ngoại trừ những trường hợp được nhận hỗ trợ từ nhà nước. Ví dụ như: hộ nghèo, dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,..

Tham khảo bài viết: MẪU ĐƠN XIN CẤP LẠI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ

BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH CÓ BẮT BUỘC KHÔNG?
BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH CÓ BẮT BUỘC KHÔNG?

Mức hưởng bảo hiểm y tế của học sinh là bao nhiêu?

Hiện nay, học sinh sẽ được nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế ít nhất là 70%. Cụ thể như sau:

  • Hưởng toàn bộ chi phí khám chữa bệnh trong điều kiện: học sinh có phụ huynh là liệt sĩ, thuộc hộ cận nghèo, dân tộc thiểu số tại những vùng khó khăn, sống tại vùng biển đảo; những người tham gia bảo hiểm liên tục trong vòng 5 năm; khám chữa bệnh tại những tuyến xã; tổng chi phí trên một lần khám nhỏ hơn 15% so với mức lương cơ sở.
  • Hưởng 95% trên tổng chi phí khám chữa bệnh đối với học sinh, sinh viên thuộc hộ cận nghèo.
  • Hưởng 80% trên tổng chi phí khám chữa bệnh đối với những trường hợp  còn lại.
  • Khi khám chữa bệnh vượt tuyến hay trái tuyến, nếu xuất trình đủ giấy tờ, thủ tục sẽ được hưởng: 100% trên tổng chi phí khám chữa bệnh ở những cơ sở y tế tuyến huyện, 100% trên tổng chi phí điều trị nội trú ở tuyến tỉnh; 40% trên tổng chi phí điều trị nội trú ở những cơ sở y tế khám chữa bệnh tuyến trung ương.

Tham khảo bài viết: BẢO HIỂM NHÂN THỌ CHO CON

BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH CÓ BẮT BUỘC KHÔNG?

Thời hạn thẻ bảo hiểm học sinh là bao lâu?

Mỗi năm. thẻ bảo hiểm y tế sẽ được cấp cho học sinh, sinh viên. Tuỳ vào trường hợp, thẻ bảo hiểm y tế được giới hạn trong thời gian như sau:

Học sinh lớp 1: bắt đầu từ 1/10 năm học đầu tiên tại trường tiểu học.

Học sinh lớp 12: kết thúc vào 30/09 năm lớp 12.

Sinh viên năm nhất: bắt đầu từ ngày nhập học 

Sinh viên năm cuối: kết thúc vào ngày cuối cùng của tháng kết thúc học kỳ.

Trên là những thông tin quan trọng về bảo hiểm y tế cũng như giúp bạn có thêm câu trả lời về bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không. Việc đăng ký mua bảo hiểm y tế cho con đang theo học tại trường sẽ giúp bạn phòng bị được những chi phí khám chữa bệnh cho con. Đồng thời, bạn cũng sẽ cảm thấy yên tâm hơn với những chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Bài viết liên quan:

LEAVE A COMMENT