CẤP THẺ BẢO HIỂM Y TẾ CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Về bảo hiểm y tế, theo quy định của nhà nước, người cao tuổi sẽ được cấp miễn phí. Vậy có phải người cao tuổi nào cũng được cấp hay có quy định như thế nào? Gia đình cần chuẩn bị thủ tục gì để được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi. Mời các bạn theo dõi bài viết để rõ hơn nhé!

Tham khảo bài viết: HƯỚNG DẪN MUA BẢO HIỂM Y TẾ

Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi
Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế như một vật cần thiết trong đời sống với mỗi người. Sự cần thiết này gắn bó với sự sống của mỗi người. Bảo hiểm y tế được nhà nước quy định tại Luật Bảo hiểm. 

Căn cứ Điều 2, Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH quy định:

 “Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Bảo hiểm y tế là 1 trong những chính sách an sinh xã hội của chính phủ nhằm hỗ trợ chi phí thăm, khám chữa bệnh cho mọi người từ trẻ đến già. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… khi không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

Bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu những chi phí chăm sóc sức khỏe, điều trị khi mắc bệnh hoặc bị tai nạn. Đây là một chính sách an sinh xã hội do nhà nước cung cấp không nhằm mục đích lợi nhuận. Vì thế, mọi người đều nên có trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm theo quy định của của luật bảo hiểm mà nhà nước ban hành.

Tham khảo bài viết: BẢO HIỂM Y TẾ CÁ NHÂN

Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi
Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi

Người cao tuổi khi nào được cấp thẻ bảo hiểm y tế?

Người được bao nhiêu tuổi thì sẽ được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội và được cấp bảo hiểm y tế? Với người cao tuổi từ đủ 80 trở lên, thuộc nhóm đối tượng được cấp bảo hiểm y tế thì sẽ được nhà nước cấp bảo hiểm y tế miễn phí.

Căn cứ theo quy định luật bảo hiểm xã hội, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm do ngân sách nhà nước đóng. Bao gồm: người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng. 

Do vậy, người cao tuổi đang được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng sẽ được cấp bảo hiểm y tế miễn phí. Thế nên, trường hợp những ai đang đủ 80 tuổi thuộc diện hưởng chính sách bảo trợ xã hội hằng tháng. Thì sẽ được ngân sách nhà nước đóng và cáp thẻ bảo hiểm y tế theo Luật bảo hiểm quy định. 

Quy định cụ thể, mời các bạn xem phần tiếp theo để hiểu kỹ hơn.

Tham khảo bài viết: MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ SINH VIÊN

Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi
Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi

Người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Có phải, người già nào cũng được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi? Đây ắt hẳn là câu hỏi của nhiều người. Và điều này được pháp luật, tại khoản 5, điều 5, Nghị định 136/2013/NĐ-CP.

Đối tượng người cao tuổi được hưởng chính sách bảo trợ xã hội, đó là:

Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng. Hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng;

Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại Điểm a Khoản này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng;

Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, đủ điều kiện tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội nhưng có người nhận chăm sóc tại cộng đồng.”

Nếu theo quy định trên, người đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng thì sẽ được hưởng chính sách bảo trợ xã hội. Khi đó, người cao tuổi sẽ được hưởng bảo hiểm y tế, trợ cấp xã hội hàng tháng và hỗ trợ chi phí mai táng phí khi chết.

Tham khảo bài viết: BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH CÓ BẮT BUỘC KHÔNG?

cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi
Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi

Mức hưởng BHYT đối với người cao tuổi 

Khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến, người đủ 80 tuổi sẽ được chi trả chi phí khám như sau: 

Được bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với đối tượng người từ đủ 80 tuổi trở lên. Chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định, được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này. Trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm.

Trường hợp đi khám chữa bệnh không đúng tuyến sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định như sau:

  • Tại bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú.
  • Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú.
  • Tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám bệnh.

Tuy nhiên, nếu đi khám chữa bệnh ngoại trú tại bệnh viện trái tuyến, thì sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả phí khám chữa bệnh.

Người cao tuổi là nhóm đối tượng được nhà nước quan tâm và luôn có những chính sách ưu tiên. Bảo hiểm y tế chính là một trong những chính sách xã hội ấy. Những ai thuộc diện được cấp bảo hiểm y tế người cao tuổi. Hãy liên hệ với địa phương để được hưởng quyền lợi này.

Bài viết liên quan:

LEAVE A COMMENT