HƯỚNG DẪN MUA BẢO HIỂM Y TẾ

Bảo hiểm y tế không còn quá xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam, đây được xem là người bạn đồng hành giúp bạn giảm đi một phần gánh nặng trong cuộc sống khi không may gặp các vấn đề về sức khỏe. Vậy nếu bạn không nằm trong diện tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc thì mua bảo hiểm y tế tự nguyện bằng cách nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mua bảo hiểm y tế một cách chi tiết dành cho những bạn chưa tham gia bảo hiểm bắt buộc nhé! 

Bảo hiểm y tế là gì? 

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của pháp luật, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện để mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, bệnh tật từ Quỹ bảo hiểm y tế.

hướng dẫn mua bảo hiểm y tế
Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế (bảo hiểm sức khỏe) là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… nếu không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

Xem thêm ĐIỀU KIỆN MUA BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Theo phương thức quản lý của nhà nước, hiện nay đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được chia làm 2 loại: bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, 6 đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc bao gồm:

 • Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng.
 • Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng.
 • Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng.
 • Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng.
 • Nhóm tham gia Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.
 • Nhóm do người sử dụng lao động đóng.
hướng dẫn mua bảo hiểm y tế
Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới nhất

Vậy đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ không thuộc 6 đối tượng trên. Theo quy định mới từ ngày 01/01/2016 trở đi, nếu muốn tham gia BHYT tự nguyện thì bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình, bao gồm những đối tượng:

 • Người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, trừ những người thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc. 
 • Chức sắc, chức việc, nhà tu hành.
 • Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội, trừ đối tượng đã tham gia BHYT bắt buộc mà không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu? 

Theo quy định mới như hiện nay, khi muốn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, người dân phải đăng ký tham gia theo hộ gia đình. Ngoài ra, bảo hiểm y tế tự nguyện cũng sẽ không được bán tại các cơ sở khám chữa bệnh mà chỉ được đăng ký tại địa phương cư trú. Ví dụ như:

 • Cơ quan bảo hiểm xã hội xã/ phường/ thị trấn nơi cư trú.
 • Các đại lý bán bảo hiểm y tế tự nguyện.
hướng dẫn mua bảo hiểm y tế
Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu

Mức đóng và mức hưởng bảo hiểm y tế

MỨC ĐÓNG BHYTMỨC HƯỞNG BHYT
Mức đóng bảo hiểm y tế được xác định theo tỷ lệ 4,5% tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của luật bảo hiểm xã hội. Từng đối tượng khác nhau có quy định riêng về mức đóng như dưới đây:
Nhóm thứ nhất: Đối với các đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do Quỹ Bảo hiểm xã hội đóng và nhóm do Ngân sách Nhà nước đóng thì mức đóng Bảo hiểm y tế là 4,5% tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng.
– Nhóm thứ hai: đối với các đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình, mức đóng bảo hiểm được tính như sau: 
+ Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở.
+ Người thứ hai đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất. Tương tự như vậy những người theo thứ tự 3-4-5 trở lên mức đóng lần lượt là 60%, 50%, 40% so với mức đóng của người thứ nhất. 
Nhóm thứ ba: đối với nhóm do Ngân sách nhà nước đóng: 
+ Người thuộc hộ gia đình cận nghèo có mức hỗ trợ tối thiểu là 70% tiền lương cơ sở.
+ Học sinh, sinh viên, hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm, nghiệp có mức thu nhập trung bình có mức hỗ trợ tối thiểu là 30% tiền lương cơ sở.
Mức hưởng đối với Bảo hiểm y tế đúng tuyến:
– 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng là bộ đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 06 tuổi; người thuộc hộ gia đình nghèo; người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở,…
– 95% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc hộ gia đình cận nghèo…
– 80% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng khác. 
Mức hưởng đối với Bảo hiểm y tế trái tuyến:
– Tại bệnh viện tuyến trung ương: Hưởng 40% chi phí điều trị nội trú.
– Tại bệnh viện tuyến tỉnh: Hưởng 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước.
– Tại bệnh viện tuyến huyện: Hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. 
Mức đóng và mức hưởng bảo hiểm y tế

Tham khảo thêm BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN BAO NHIÊU TIỀN?

Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế tự nguyện 

Hiện nay, có nhiều cách để có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện như: mua qua các đại lý, mua qua dịch vụ bưu chính hay lập hồ sơ điện tử trên phần mềm kê khai,… Tuy nhiên, để có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện nơi thuận tiện và uy tín nhất thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường, xã nơi cư trú. 

hướng dẫn mua bảo hiểm y tế
Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu (mẫu TK01-TS, 01 bản/ 01 người). 
 • Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Khoản 1, Điều 12 của Luật này do người sử dụng lao động độc lập (mẫu TK01-TS, 01 bản/ 01 người). 
 • Sổ hộ khẩu, CMND, giấy đăng ký tạm trú tạm vắng có photo công chứng
 • Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của các thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ để xác định giảm trừ mức đóng.

Khi làm hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện cần xác định được mình thuộc đối tượng nào để có thể làm hồ sơ mua bảo hiểm tốt nhất.

Bước 2:  Xác định trụ sở, đại lý thu BHYT tự nguyện và cơ sở khám chữa bệnh ban đầu, thường là cơ sở tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương.

Bước 3: Công dân đến cơ quan thẩm quyền nộp và xuất trình các giấy tờ đã chuẩn bị. Nộp và hoàn thiện hồ sơ mua bảo hiểm y tế bao gồm tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu (Hồ sơ được quy định tại Khoản 11, Điều 1, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế ban hành ngày 13/6/2014).

Bước 4: Nộp tờ khai cho đại lý hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra, đối chiếu. Sau khi kiểm tra đối chiếu không có vấn đề gì người mua BHYT sẽ được cấp BHYT sau khoảng 10 ngày làm việc.

Bảo hiểm y tế sẽ đảm bảo cho bạn cuộc sống tốt hơn, giúp bạn chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí khám chữa bệnh khi bạn gặp các vấn đề về sức khỏe. Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn mua bảo hiểm y tế một cách chi tiết. Hy vọng sẽ giúp bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin mua bảo hiểm y tế một cách dễ dàng, nhanh chóng nhất. 

Bài viết liên quan:

LEAVE A COMMENT