MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH

Bảo hiểm y tế không là nghĩa vụ hay ràng buộc nhưng nó là trách nhiệm. Bảo hiểm y tế được nhà nước khuyến khích người dân nên đăng ký mua để giảm chi chí cho việc khám chữa bệnh nói riêng và góp phần xây dựng xã hội phồn vinh, phát triển nói chung. Hiện nay, học sinh khi mua bảo hiểm y tế được tự chọn đăng ký nơi khám chữa bệnh và giữ thẻ khi được cấp phát về. Vậy trong lúc giữ thẻ, nếu lỡ mất thẻ bảo hiểm y tế học sinh thì phải làm sao? Mời bạn theo dõi bài viết để có thêm thông tin và tránh những lo lắng.

Tham khảo bài viết: BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH CÓ BẮT BUỘC KHÔNG?

MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH
MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH

Bảo hiểm y tế là gì?

Căn cứ Điều 2, Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH quy định:

 “Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Bảo hiểm y tế là 1 trong những chính sách an sinh xã hội của chính phủ nhằm hỗ trợ chi phí thăm, khám chữa bệnh cho mọi người từ trẻ đến già. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… khi không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

Bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu những chi phí chăm sóc sức khỏe, điều trị khi mắc bệnh hoặc bị tai nạn.

Đây là một chính sách an sinh xã hội do nhà nước cung cấp không nhằm mục đích lợi nhuận. Vì thế, người dân có trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm theo quy định của của luật bảo hiểm mà nhà nước ban hành.

Tham khảo bài viết: BẢO HIỂM Y TẾ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH
MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH

Làm mất thẻ bảo hiểm y tế học sinh thì phải làm sao?

Nếu bạn vô tình đánh rơi, làm mất thẻ bảo hiểm y tế học sinh thì đừng lo lắng. Mất thì có thể làm lại được. Vào điều luật 16, Luật bảo hiểm y tế năm 2014, sẽ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong 2 trường hợp sau:

  1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.
  2. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ”.

Như vậy, học sinh nếu phát hiện mình đã làm mất thẻ bảo hiểm cần báo ngay với nhà trường để được hỗ trợ cấp lại thẻ bảo hiểm. Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế, khi bị mất thẻ cần làm đơn yêu cầu cấp lại thẻ bảo hiểm cùng với sự xác nhận của nhà trường là được.

Các cơ quan bảo hiểm y tế sẽ tiếp nhận hồ sơ và cấp lại thẻ trong ngày cho học sinh khi không chỉnh sửa hay thay đổi thông tin gì. Đối với trường hợp học sinh có điều chỉnh thông tin thì thời hạn cấp lại bảo hiểm y tế sẽ lâu hơn 1 chút. Khoảng từ 3 ngày tính từ ngày cơ quan bảo hiểm tiếp nhận hồ sơ ( trừ những ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật).

Tham khảo bài viết: MẪU ĐƠN XIN CẤP LẠI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ

MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH
MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH

Trình tự thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm cho học sinh

Khi mất thẻ bảo hiểm y tế học sinh, thủ tục cấp lại thẻ cũng đơn giản. Để có thể được cấp lại thẻ, bạn nên liên lạc với trường học trước. 

  1. Nộp tờ khai yêu cầu cấp lại thẻ bảo hiểm y tế với nhà trường. Có thẻ giáo viên bên bộ phận y tế sẽ giúp bạn gửi thông tin đến cơ quan bảo hiểm theo quy định.
  2. Cơ quan bảo hiểm sẽ kiểm tra thông tin và giải quyết việc cấp lại thẻ cho học sinh. Nếu phát hiện vấn đề, cơ quan sẽ trả về nhà trường để học sinh điều chỉnh lại thông tin cho đúng.
  3. Học sinh nhận lại thẻ bảo hiểm y tế mới.
MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH
MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH

Bảo hiểm y tế có vai trò như thế nào với học sinh?

Vốn dĩ bảo hiểm y tế là đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. 

Học sinh cần tham gia bảo hiểm y tế đầy đủ để phòng những trường hợp xấu xảy ra. Bảo hiểm y tế sẽ giúp học sinh giảm rủi ro bệnh tật, đồng thời giảm gánh nặng tài chính cho gia đình. Khi học sinh đi khám chữa bệnh đúng quy định (cấp cứu hoặc được chuyển tuyến) thì được thanh toán 100% chi phí.  Với điều kiện khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (từ 01/7/2019 là: 8.940.000 đ) (trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến).

Tham khảo bài viết: THỜI ĐIỂM ĐỦ 5 NĂM LIÊN TỤC LÀ GÌ?

Bên cạnh đó, khi học sinh đi khám chữa bệnh cần phải có đầy đủ thẻ bảo hiểm y tế còn hạn sử dụng cùng với thẻ học sinh hoặc căn cước công dân có ảnh. Đồng thời, phải có giấy hẹn nếu thẻ bảo hiểm y tế đang được chờ cấp lại hoặc đổi thẻ; giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh…

Bảo hiểm y tế được xem như là một giải pháp hữu hiệu thúc đẩy xã hội phát triển phồn vinh. Đối với học sinh cũng vậy, nếu không may có ốm đau bệnh tật, khi đi khám đúng tuyến sẽ giảm cho gia đình những chi phí. Học sinh khi học tại trường đều có quyền đăng ký khám chữa bệnh tại nơi mong muốn. Trong quá trình cất giữ, nếu có đánh rơi hay làm mất thẻ bảo hiểm y tế học sinh nên báo với người nhà và nhà trường để được cấp lại thẻ kịp thời.

Bài viết liên quan:

CÁC CÔNG TY BẢO HIỂM LỚN NHẤT THẾ GIỚI

BẢO HIỂM Ô TÔ NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY

BẢO HIỂM TÌNH YÊU

LEAVE A COMMENT