MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ SINH VIÊN

Cuộc sống của sinh viên vốn không dễ dàng khi tự lập một mình. Khi đau ốm, bảo hiểm y tế là một phần quan trọng giúp cho sinh viên giảm đi gánh nặng về tiền. Bảo hiểm học sinh, sinh viên là một loại hình bảo hiểm tự nguyện với chi phí mua bảo hiểm rất nhỏ, nhưng lợi ích mà nó mang lại rất thiết thực. Việc tham gia bảo hiểm này nhằm bù đắp kịp thời hậu quả do tai nạn bất ngờ, ốm đau bệnh tật xảy ra với học sinh, hỗ trợ cho gia đình khắc phục khó khăn và sớm cho con em mình trở lại học tập bình thường. Vậy, với trường hợp mất thẻ bảo hiểm y tế sinh viên phải làm thế nào?

Tham khảo bài viết : BẢO HIỂM Y TẾ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Mất thẻ bảo hiểm y tế sinh viên
Mất thẻ bảo hiểm y tế sinh viên

Vai trò của bảo hiểm y tế đối với sinh viên

Vốn dĩ bảo hiểm y tế là đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Với sinh viên cũng vậy. Sinh viên không phải lúc nào cũng dư dả tiền để có thể khám tại bệnh viện. Nếu không có bảo hiểm y tế, chi phí khám chữa bệnh rất đắt. Do vậy, với những quyền lợi chính đáng được hưởng từ bảo hiểm y tế. Sinh viên cần tham gia bảo hiểm y tế đầy đủ để phòng những trường hợp xấu xảy ra. 

Bảo hiểm y tế sẽ giúp sinh viên giảm rủi ro bệnh tật, đồng thời giảm gánh nặng tài chính cho gia đình. Khi đi đến khám chữa bệnh đúng quy định (cấp cứu hoặc được chuyển tuyến) thì được thanh toán 100% chi phí.  Với điều kiện, sinh viên ấy có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (từ 01/7/2019 là: 8.940.000 đ) (trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến).

Bên cạnh đó, khi sinh viên đi khám chữa bệnh cần phải có đầy đủ thẻ bảo hiểm y tế còn hạn sử dụng cùng với chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân có ảnh. Đồng thời, phải có giấy hẹn nếu thẻ bảo hiểm y tế đang được chờ cấp lại hoặc đổi thẻ; giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh…

Trong trường hợp làm mất thẻ bảo hiểm y tế, sinh viên cần báo ngay với nhà trường để được hỗ trợ cấp lại thẻ. Các bạn không cần lo lắng nhé! 

Tham khảo bài viết: BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH, SINH VIÊN CÓ BẮT BUỘC KHÔNG?

MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ SINH VIÊN
MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ SINH VIÊN

Bảo hiểm y tế 

Khi được nhận thẻ bảo hiểm từ nhà trường, bạn nên cất giữ cẩn thận. Tuy nhiên, mất thẻ bảo hiểm y tế sinh viên vẫn có thể làm đơn yêu cầu cấp lại thẻ. Quy trình cấp lại thẻ như thế nào, thủ tục ra sao? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn. Trước hết bạn cần biết rõ về bảo hiểm y tế được là gì để có những hiểu biết nhất định.

Căn cứ Điều 2, Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH quy định:

 “Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Bảo hiểm y tế là 1 trong những chính sách an sinh xã hội của chính phủ nhằm hỗ trợ chi phí thăm, khám chữa bệnh cho mọi người từ trẻ đến già. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… khi không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

Bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu những chi phí chăm sóc sức khỏe, điều trị khi mắc bệnh hoặc bị tai nạn. Do vậy. bất cứ ai cũng nên tham gia bảo hiểm y tế. Học sinh, sinh viên sẽ được đăng ký tại trường, thành viên trong nhà có thể đăng ký mua theo hộ gia đình sẽ được giảm bớt chi phí mua thẻ bảo hiểm.

Đây là một chính sách an sinh xã hội do nhà nước cung cấp không nhằm mục đích lợi nhuận. Vì thế, người dân có trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm theo quy định của của luật bảo hiểm mà nhà nước ban hành.

THAM KHẢO BÀI VIẾT: THỜI ĐIỂM ĐỦ 5 NĂM LIÊN TỤC LÀ GÌ?

MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ SINH VIÊN
MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ SINH VIÊN

Mất thẻ bảo hiểm y tế sinh viên làm lại như thế nào?

Nếu vô tình đánh rơi, làm mất thẻ bảo hiểm y tế sinh viên, bạn đừng lo lắng. Mất thì có thể làm lại được. Vào điều luật 16, Luật bảo hiểm y tế năm 2014, sẽ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong 2 trường hợp sau:

  1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.
  2. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ”.

Như vậy, sinh viên nếu phát hiện mình đã làm mất thẻ bảo hiểm cần báo ngay với nhà trường để được hỗ trợ cấp lại thẻ bảo hiểm. Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế, khi bị mất thẻ cần làm đơn yêu cầu cấp lại thẻ bảo hiểm cùng với sự xác nhận của nhà trường là được.

Các cơ quan bảo hiểm y tế sẽ tiếp nhận hồ sơ và cấp lại thẻ trong ngày cho sinh viên khi không chỉnh sửa hay thay đổi thông tin gì. Đối với trường hợp sinh viên ấy có điều chỉnh thông tin thì thời hạn cấp lại bảo hiểm y tế sẽ lâu hơn 1 chút. Khoảng từ 3 ngày (không kể những ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật) kể từ ngày cơ quan bảo hiểm tiếp nhận hồ sơ thì bạn sẽ được nhận lại thẻ bảo hiểm mới.

Tham khảo bài viết: MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH

MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ SINH VIÊN
MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ SINH VIÊN

Trình tự thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm cho sinh viên

Khi mất thẻ bảo hiểm y tế sinh viên, thủ tục cấp lại thẻ cũng đơn giản. Để có thể được cấp lại thẻ, bạn nên liên lạc với trường học trước. 

  • Nộp tờ khai yêu cầu cấp lại thẻ bảo hiểm y tế với nhà trường. Giảng viên bên bộ phận y tế sẽ giúp bạn gửi thông tin đến cơ quan bảo hiểm theo quy định.
  • Cơ quan bảo hiểm sẽ kiểm tra thông tin và giải quyết việc cấp lại thẻ cho học sinh. Nếu phát hiện vấn đề, cơ quan sẽ trả về nhà trường để sinh viên điều chỉnh lại thông tin cho đúng.
  • Học sinh nhận lại thẻ bảo hiểm y tế mới.

Trên là nội dung quan trọng về cách giải quyết khi mất thẻ bảo hiểm y tế sinh viên. Các bạn theo dõi để có kinh nghiệm giải quyết vấn đề này nhé! Bảo hiểm y tế chung quy là vật rất cần thiết trong cuộc sống mỗi người. Ngay lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn không nên chủ quan về sức khỏe của mình. Hãy đăng ký mua bảo hiểm, lựa chọn nơi khám phù hợp và cất giữ cẩn thận nhé!

Bài viết liên quan:

LEAVE A COMMENT