MẪU ĐƠN XIN CẤP LẠI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ

Bảo hiểm y tế là thứ quen thuộc và dường như gắn liền với sức khỏe mỗi người. Đây là hình thức bắt buộc được nhà nước quy định để hỗ trợ giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân tại bệnh viện. Trong trường hợp, chúng ta làm rơi hay để mất thẻ bảo hiểm y tế thì phải làm sao? Bạn đừng lo lắng, nếu làm mất sẽ được cấp lại nhưng tốn thời gian một chút. Dưới đây là mẫu đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Bạn làm theo và gửi về nơi cung cấp bảo hiểm y tế tại địa phương để được hỗ trợ.

MẪU ĐƠN XIN CẤP LẠI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ
MẪU ĐƠN XIN CẤP LẠI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ

Bảo hiểm y tế là gì?

Ắt hẳn, mỗi công dân Việt Nam không ai thấy xa lạ với bảo hiểm y tế. Nhưng mọi người đã thực rõ bảo hiểm y tế là gì, có ý nghĩa như thế nào chưa? Để biết được mẫu đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế như thế nào, chúng tôi mời các bạn theo dõi về các thông tin cơ bản về bảo hiểm y tế.

Căn cứ Điều 2, Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH quy định:

 “Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Bảo hiểm y tế là 1 trong những chính sách an sinh xã hội của chính phủ nhằm hỗ trợ chi phí thăm, khám chữa bệnh cho mọi người từ trẻ đến già. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… khi không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

Bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu những chi phí chăm sóc sức khỏe, điều trị khi mắc bệnh hoặc bị tai nạn.

Đây là một chính sách an sinh xã hội do nhà nước cung cấp không nhằm mục đích lợi nhuận. Vì thế, người dân có trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm theo quy định của của luật bảo hiểm mà nhà nước ban hành.

Tham khảo bài viết: BẢO HIỂM XÃ HỘI LÀ GÌ?

MẪU ĐƠN XIN CẤP LẠI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ
MẪU ĐƠN XIN CẤP LẠI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ

Những ai sẽ phải tham gia bảo hiểm y tế?

Tại chương I, Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định về nhóm 06 đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Đó là:

 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;
 2. Nhóm do cơ quan BHXH đóng;
 3. Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng;
 4. Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng;
 5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình;
 6. Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Với nhóm đối tượng trên sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Được tùy chọn một cơ sở y tế khám chữa bệnh: khi tham gia bảo hiểm y tế, bạn được quyền lựa chọn một cơ sở y tế gần nơi ở hay nơi công tác để đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu. Bên cạnh đó, bạn được đổi nơi đăng ký ban đầu vào đầu mỗi quý.
 • Được giảm chi phí khám chữa bệnh: Tùy vào từng hoàn cảnh của đối tượng và tình hình bệnh tật, tai nạn…người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được miễn phí hoàn toàn hoặc một phần chi phí điều trị, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công cộng.

Tham khảo bài viết: CÓ NÊN MUA BẢO HIỂM BẢO VIỆT

MẪU ĐƠN XIN CẤP LẠI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ
MẪU ĐƠN XIN CẤP LẠI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ

Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Đối với việc mua bảo hiểm y tế, bạn yên tâm rằng bảo hiểm y tế được phổ biến bán ở các địa phương. Thường thì bảo hiểm y tế sẽ được phổ biến bán tại:

 • Trường học: tại đây thường áp dụng đối với học sinh, sinh viên, giáo viên,..
 • Tạ Ủy ban Nhân dân phường, xã: tại đây thường được bán theo hộ gia đình hoặc cá nhân.
 • Nhân viên, công nhân được công ty, doanh nghiệp mua.

Khi có bảo hiểm y tế, bạn và mỗi người thân khi đi khám bệnh tại nơi đã đăng ký bảo hiểm sẽ được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh lên đến 85- 100%.

Vậy khi bạn mất thẻ bảo hiểm y tế thì sẽ như thế nào? Có được cấp lại không? Bạn đừng lo lắng nhé, thẻ bảo hiểm khi làm mất sẽ được cấp lại. Dưới đây là mẫu đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Bạn hãy theo dõi nhé!

Mẫu đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Đối với những trường hợp làm rơi hay mất thẻ bảo hiểm y tế thì nên làm đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Bên cơ quan bảo hiểm sẽ cấp lại cho bạn. Mẫu đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế sẽ gồm những thông tin sau:

Căn cứ quyết định 700/2006/QĐ-BHXH Quy định cấp, quản lý và sử dụng Thẻ bảo hiểm y tế do Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành. Quy định về mẫu đơn đề nghị cấp lại thẻ bảo hiểm y tế:

Mẫu đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Tham khảo bài viết: MẪU GIẤY UỶ QUYỀN NHẬN TIỀN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Bảo hiểm y tế là quyền lợi của mỗi người. Nó sẽ giúp bạn chi trả một phần chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công cộng. Để tham gia BHYT tự nguyện, bạn có thể đăng ký tham gia theo hình thức hộ gia đình. Hồ sơ, thủ tục đăng ký tham gia sẽ được hướng dẫn tại các đơn vị mà bạn đăng ký tham gia bảo hiểm y tế. Trong quá trình cất giữ thẻ bảo hiểm, nếu có đánh rơi hay làm mất, bạn nên đi đến cơ quan bảo hiểm tại địa phương và hoàn thành mẫu đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế để được cấp lại. 

Bài viết liên quan:

LEAVE A COMMENT