MÔI GIỚI BẢO HIỂM LÀ GÌ?

Hiện nay, ở nhiều nước phát triển, các giao dịch bảo hiểm qua tổ chức môi giới chiếm lĩnh rất rộng và cởi mở trên thị trường. Môi giới bảo hiểm được đánh giá là thị trường giúp mở rộng hoạt động kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của thị trường bảo hiểm. Bên cạnh đó, sự có mặt của môi giới bảo hiểm giúp cho khách hàng hiểu rõ hơn thị trường bảo hiểm, tránh những thiệt thòi cho người tham gia bảo hiểm. Vậy môi giới bảo hiểm là gì? Sự tác động của môi giới bảo hiểm đến hoạt động kinh doanh bảo hiểm như thế nào? 

Tham khảo bài viết: CÔNG TY BẢO HIỂM NHÂN THỌ NÀO TỐT NHẤT

Môi giới bảo hiểm là gì
Môi giới bảo hiểm là gì

Môi giới bảo hiểm là gì?

Môi giới bảo hiểm là một tổ chức trung gian giữa công ty bảo hiểm và khách hàng. Bên môi giới sẽ là người đại diện quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm để làm việc với công ty bảo hiểm. Có thể hiểu rằng, môi giới bảo hiểm là những người trung gian môi giới. Họ vì lợi ích của người muốn tham gia bảo hiểm, phục vụ cho việc ký kết hợp đồng giữa bên tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm. Sau cùng, họ sẽ được hưởng hoa hồng theo quy định của pháp luật.

 Cụ thể hơn, môi giới bảo hiểm gồm những hoạt động sau:

 • Tư vấn cho khách hàng. Bên môi giới tư vấn rõ ràng về các sản phẩm bảo hiểm để khách hàng có những sự lựa chọn phù hợp. Từ đó, tạo nên quyền lợi tốt nhất giữa các đơn vị kinh doanh bảo hiểm khác nhau đang hoạt động.
 • Thiết kế, xây dựng chương trình bảo hiểm phù hợp nhất dành cho khách hàng.
 • Sắp xếp, hướng dẫn thủ tục để khách hàng hoàn tất hồ sơ,ký kết hợp đồng với doanh nghiệp bảo hiểm.
 • Hỗ trợ khách hàng tham gia bảo hiểm hoàn thành các yêu cầu  yêu cầu bồi thường tổn thất với các doanh nghiệp bảo hiểm trong suốt thời hạn hợp đồng bảo hiểm.
 • Tổ chức môi giới bảo hiểm sẽ nhận được % hoa hồng từ đơn vị kinh doanh bảo hiểm. Và đương nhiên, khách hàng không cần phải trả chi phí gì cho bên môi giới. 

Tham khảo bài viết: CÁC CÔNG TY BẢO HIỂM PHI NHÂN THỌ

Môi giới bảo hiểm là gì
Môi giới bảo hiểm là gì

Phân biệt các loại môi giới bảo hiểm

Môi giới bảo hiểm gốc: Với vai trò này, bên môi giới bảo hiểm sẽ là người tư vấn khách hàng, quản lý các rủi ro. Đứng ra xúc tiến việc ký hợp đồng giữa khách hàng và doanh nghiệp bảo hiểm. Giúp rút ngắn thời gian và chi phí cho 2 bên.

Môi giới tái bảo hiểm: người thực hiện nhiệm vụ này sẽ thay mặt doanh nghiệp bảo hiểm tiếp cận với nhiều doanh nghiệp tái bảo hiểm. Sẽ giúp cho các doanh nghiệp bảo hiểm gốc giảm các chi phí khi gặp các vấn đề về tài chính của doanh nghiệp bảo hiểm gốc. Môi giới tái bảo hiểm hỗ trợ các doanh nghiệp bảo hiểm gốc lập các kế hoạch quản lý những rủi ro tổn thất. Có thể là các trường hợp về bão lũ, sóng thần, động đất,…

Tham khảo bài viết: BẢO HIỂM SỨC KHỎE

Môi giới bảo hiểm là gì
Môi giới bảo hiểm là gì

Trách nhiệm của môi giới bảo hiểm

Thực chất, môi giới bảo hiểm là ngành nghề có mức độ cạnh tranh cao. Môi giới phải là người có kiến thức đầy đủ, có khả năng phân tích, đánh giá tốt. Qua đó, giúp cho khách hàng có sự lựa chọn tốt nhất khi mua bảo hiểm.

Vận động tuyên truyền và khai thác dịch vụ bảo hiểm. Thỏa thuận các điều kiện và các điều khoản bảo hiểm của khách hàng với các doanh nghiệp bảo hiểm. Hướng dẫn người tham gia bảo hiểm ký kết hợp đồng với công ty bảo hiểm. 

Nếu được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền, môi giới bảo hiểm phải thu phí bảo hiểm của khách hàng. Sau đó, bên môi giới có trách nhiệm thanh toán lại tiền cho doanh nghiệp bảo hiểm. Khi có tổn thất xảy ra, môi giới bảo hiểm giúp khách hàng làm thủ tục bảo hiểm chi trả bồi thường. 

Môi giới bảo hiểm là gì
Môi giới bảo hiểm là gì

Các công ty môi giới bảo hiểm uy tín tại Việt Nam

Để có thể lựa chọn được gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân hay gia đình. Đương nhiên, khách hàng mong muốn được hiểu rõ những cái phù hợp hay không hợp của gói bảo hiểm so với gói khác. Tuy nhiên, sự tác động tích cực của bên môi giới sẽ giúp cho khách hàng có thời gian hiểu rõ tận tường. Đồng thời, môi giới bảo hiểm sẽ là người kịp thời hỗ trợ khách hàng khi có những rủi ro hay bất lợi.

Hiện tại ở Việt Nam gồm có các công ty môi giới bảo hiểm sau:

 • Công ty TNHH Aon Việt Nam
 • Công ty cổ phần môi giới bảo hiểm Việt Quốc
 • Công ty cổ phần môi giới bảo hiểm Willis Tower Watson Việt Nam
 • Công ty TNHH Môi giới bảo hiểm Marsh Việt Nam
 • Công ty TNHH Môi giới bảo hiểm Jardine Lloyd Thompson Việt Nam
 • Công ty TNHH Môi giới bảo hiểm Gras Savoye Willis Việt Nam
 • Công ty cổ phần Môi giới bảo hiểm Cimeico
 • Công ty cổ phần Môi giới bảo hiểm Á Đông
 • Công ty cổ phần Môi giới bảo hiểm Nam Á
 • Công ty cổ phần Môi giới bảo hiểm Sao Việt

Trên là những thông tin đề cập về môi giới bảo hiểm là gì. Mong rằng bài viết sẽ đưa đến cho các bạn cái nhìn chân thực hơn về thị trường này. Nếu bạn đang loay hoay không biết nên chọn gói bảo hiểm nào, công ty bảo hiểm nào. Hãy thử tìm đến các nhân viên làm việc chuyên về môi giới bảo hiểm. Ắt hẳn, bạn sẽ nhanh chóng tìm được sản phẩm bảo hiểm phù hợp.

Bài viết liên quan:

LEAVE A COMMENT