THỜI ĐIỂM ĐỦ 5 NĂM LIÊN TỤC LÀ GÌ?

Việc tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội được xem là quyền lợi của mọi công dân Việt Nam. Trong năm 2021, bên cạnh bảo hiểm xã hội thì bảo hiểm y tế cũng có những sự thay đổi nhất định. Vậy thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì? Những người có thẻ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục sẽ được chi trả như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Thời điểm đủ 5 năm liên tục bảo hiểm y tế là gì? 

Thời điểm đủ 5 năm liên tục là thời gian mà nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đầy đủ để được hưởng các quyền ưu tiên tương ứng. Tuy nhiên, thời gian này không phải là thời hạn có giá trị sử dụng của bảo hiểm y tế như mọi người lầm tưởng mà đây chỉ là căn cứ để xác lập các quyền ưu tiên đối với người tham gia bảo hiểm. Vậy thời hạn đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế là gì? 

thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì?
Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế là gì? 

Theo Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đủ 5 năm liên tục, gián đoạn không quá 03 tháng theo quy định thì trên thẻ BHYT sẽ xác định thời gian đủ 5 năm liên tục.

Theo khoản 1 Điều 3 Quyết định 1313/QĐ-BHXH nêu rõ, người tham gia BHYT 5 năm liên tục là người có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: Từ ngày …./…./…..” được in phía cuối thẻ BHYT, giúp người tham gia BHYT và cơ sở y tế xác định được thời gian đóng BHYT.

Xem thêm VỀ BẢO HIỂM XÃ HỘI

Đối tượng tham gia BHYT 5 năm liên tục

 • Người lao động và người sử dụng lao động (nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định Luật BHXH năm 2014);
 • Nhóm đối tượng do quỹ bảo hiểm xã hội đảm bảo; 
 • Nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng;
 • Nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước hỗ trợ; 
 • Nhóm tham gia theo hộ gia đình. Hộ gia đình là đối tượng tham gia BHYT tự nguyện bao gồm: cá nhân, những người có tên trong hộ khẩu (trong sổ tạm trú) (trừ các đối tượng tạm vắng hoặc quy định tham gia BHYT, hưởng quyền lợi BHYT ở nhóm  khác).
thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì?
Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Điều kiện hưởng 5 năm liên tục trên BHYT

 • Trên thẻ BHYT có ghi dòng chữ “thời điểm đủ 05 năm liên tục: Từ ngày…/…/…” (trường hợp thời gian gián đoạn tối đa không quá 3 tháng thì được xác định tham gia liên tục.)
 • Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. 
 • Khám chữa bệnh đúng tuyến.

Phương pháp xác định thời điểm đủ 5 năm liên tục 

Căn cứ Điểm d Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định cách tính  thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước. Người tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục là người có thời gian tham gia BHYT gián đoạn không quá 03 tháng.

 • Người lao động được cử đi học tập hoặc công tác tại nước ngoài, thời gian tham gia BHYT liên tục bao gồm thời gian học tập hoặc công tác tại nước ngoài cho đến ngày có quyết định trở lại làm việc của cơ quan, tổ chức cử đi;
 • Người lao động đi lao động tại nước ngoài, trong thời gian 60 ngày kể từ ngày nhập cảnh về nước nếu tham gia BHYT thì thời gian tham gia BHYT liên tục bao gồm toàn bộ thời gian đi lao động tại nước ngoài và thời gian kể từ khi về nước đến thời điểm tham gia BHYT;
 • Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm nếu không tham gia BHYT theo các nhóm khác, thì thời gian tham gia BHYT liên tục bao gồm thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm. 
thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì?
Phương pháp xác định thời điểm đủ 5 năm liên tục

Quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Bảo hiểm y tế đã trở nên quá gần gũi và được xem là “vật bất ly thân” của người người, nhà nhà. Đối với người bệnh, BHYT có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giảm bớt gánh nặng tài chính, an tâm hơn cho sức khỏe của mình. Hiện nay hầu hết người bệnh chỉ được thanh toán 80-95% chi phí khám, chữa bệnh đúng tuyến trong phạm vi chi trả của BHYT, ngoại trừ trẻ em dưới 06 tuổi, người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số… 

Tuy nhiên, đối với những ai đã tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên, quyền lợi của họ đã được cải tiến lên rất nhiều. Căn cứ khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014, người tham gia BHYT 5 năm liên tục được: 

“Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng nếu có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến”

thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì?
Quyền lợi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Tức là để có giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm, người bệnh phải thỏa mãn 2 điều kiện: 

 • Đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên
 • Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến). Mức lương cơ sở là 1.210.000 đồng/ tháng áp dụng từ ngày 1/5/2016.

Khi được cấp giấy chứng nhận này, người dân sẽ không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám, chữa bệnh. 

Xem thêm NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ CÔNG TY NÀO?

Thủ tục hưởng BHYT 5 năm liên tục

thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì?
Thủ tục hưởng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Theo Thông báo 2298/TB-BHXH ngày 14/11/2018, người có đủ điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

 • Thẻ BHYT;
 • Giấy tờ tùy thân có ảnh (bản sao);
 • Hóa đơn, chứng từ thanh toán viện phí (bản chính).

Sau khi có đủ các giấy tờ này, người bệnh nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi tham gia BHYT để được giải quyết. Có thể thấy, với quy định này khi đi khám, chữa bệnh, người bệnh nên lưu giữ hóa đơn, chứng từ cẩn thận để có căn cứ cho cơ quan BHXH giải quyết quyền lợi một cách đầy đủ. 

Như vậy, qua những thông tin trên bài viết đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì? Bảo hiểm y tế rất quan trọng và cần thiết trong cuộc sống mỗi người. Vậy nên người tham gia bảo hiểm y tế phải luôn cập nhật những thông tin cần thiết để bảo đảm quyền và lợi ích của mình một cách chính xác. 

Bài viết liên quan:

LEAVE A COMMENT