XÉT NGHIỆM MÁU CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ

Bảo hiểm y tế là một chính sách xã hội được nhà nước cung cấp để người dân có thể giảm bớt chi phí khám chữa bệnh. Trong quá trình khám, xét nghiệm máu là một phương pháp được bác sĩ chỉ định thực hiện. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán các loại bệnh lý. Tuy nhiên, xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không? Mời bạn theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết.

Tham khảo bài viết: HƯỚNG DẪN MUA BẢO HIỂM Y TẾ 

XÉT NGHIỆM MÁU CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ
XÉT NGHIỆM MÁU CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ

Bảo hiểm y tế là gì?

Căn cứ Điều 2, Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH quy định:

 “Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Bảo hiểm y tế là 1 trong những chính sách an sinh xã hội của chính phủ nhằm hỗ trợ chi phí thăm, khám chữa bệnh cho mọi người từ trẻ đến già. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… khi không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

Bảo hiểm y tế là hình thức để chăm sóc sức khỏe cho người dân trong cộng đồng. Thẻ bảo hiểm y tế được chi trả cho những dịch vụ thiết yếu khi điều trị chữa bệnh. Vì vậy, những chi phí dành cho công tác tầm soát sức khỏe, thẩm mỹ, phục hồi chức năng, giám định, nghiên cứu khoa học,… sẽ là những trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế.

Để biết được xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế hay không. Trước hết, các bạn cần hiểu xét nghiệm máu để làm gì. 

Tham khảo bài viết: ĐIỀU KIỆN MUA BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN

XÉT NGHIỆM MÁU CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ
XÉT NGHIỆM MÁU CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ

Xét nghiệm máu là gì?

Xét nghiệm máu hay xét nghiệm huyết học là một phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng. Việc lấy máu nhằm xác định hàm lượng một số chất trong máu hoặc đếm các loại tế bào máu khác nhau.

Việc xét nghiệm máu được tiến hành nhằm tìm ra dấu hiệu bệnh lý, tác nhân gây bệnh, kiểm tra kháng thể hoặc các dấu hiệu của khối u. Một số bệnh lý thường được phát hiện thông qua xét nghiệm máu như: sốt xuất huyết, rối loạn về hồng huyết cầu, rối loạn hệ miễn dịch, tim mạch, viêm gan B,… Xét nghiệm máu có hai loại: xét nghiệm công thức máu toàn phần (CBC) và xét nghiệm sinh hóa máu. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể chẩn đoán loại bệnh lý mà bệnh nhân đang mắc phải. Từ đó, đưa ra phương pháp chữa bệnh hợp lý.

Vậy, khi đi khám bệnh, xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Tham khảo bài viết: BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN BAO NHIÊU TIỀN

XÉT NGHIỆM MÁU CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ

Các trường hợp xét nghiệm máu được/ không được hưởng bảo hiểm y tế 

Căn cứ theo các quy định của luật Bảo hiểm y tế và Thông tư 39/2018/TT-BYT,  khi xét nghiệm máu sẽ có thể được hưởng BHYT hoặc không được hưởng. Sau đây là các trường hợp được hưởng bảo hiểm y tế:

Xét nghiệm máu trong các trường hợp:

  • Xét nghiệm máu theo chỉ định của bác sĩ để chữa trị các bệnh khác óng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán các loại bệnh lý.
  • Xét nghiệm máu để chữa bệnh về máu.

Bên cạnh đó, các trường hợp không được hưởng BHYT:

  • Xét nghiệm máu trong trường hợp tự đi khám sức khỏe, kiểm tra định kỳ.
  • Xét nghiệm máu trong trường hợp phục vụ việc bổ sung hồ sơ lao động, bổ sung hồ sơ đi du học…
  • Xét nghiệm máu phục vụ mục đích tự nguyện hiến máu, cho máu…
  • Xét nghiệm máu để phục vụ cho việc sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

Do vậy, không phải lúc nào bệnh nhân khi xét nghiệm máu cũng được hưởng bảo hiểm y tế. Trường hợp bệnh nhân xét nghiệm máu để khám bệnh theo chỉ định của bác sĩ thì được hưởng bảo hiểm y tế. Với bệnh nhân xét nghiệm máu để khám sức khỏe, bổ sung hồ sơ đi làm việc hoặc đi học, để sử dụng dịch vụ thẩm mỹ,… sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế.

Với các trường hợp được hưởng bảo hiểm y tế, khi đi khám bệnh cần đem đủ căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế.

Tham khảo bài viết: MẪU ĐƠN XIN CẤP LẠI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ

XÉT NGHIỆM MÁU CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ
XÉT NGHIỆM MÁU CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ

Khi xét nghiệm máu cần làm gì?

Tùy vào từng loại bệnh, hay dựa vào các trường hợp đã nêu ở trên. Bạn sẽ biết được việc xét nghiệm máu có được cho phép hưởng bảo hiểm y tế hay không. Bên cạnh đó, có một vài chú ý khi bạn đi xét nghiệm máu. Đó là: 

Nên lấy máu vào buổi sáng để không làm ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.

Không nên uống thuốc chữa bệnh trước khi lấy máu. Nếu có hãy báo với bác sĩ để có chỉ định phù hợp. Ngoài ra, người bệnh cần tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê… trước khi lấy máu xét nghiệm.

Có những loại xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi bệnh nhân không ăn uống gì trước khi làm xét nghiệm 4 – 6 tiếng. Hoặc không ăn sáng sau khi thức dậy. Vì sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose. Điều này sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên. Lúc này xét nghiệm, kết quả sẽ không chính xác.

Trên là những thông tin trả lời về việc xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không? Như những gì đã nói ở trên, tùy vào từng trường hợp mà có những mức hưởng riêng. Các bạn nắm bắt thông tin thật kỹ để tránh những hiểu lầm.

Bài viết liên quan:

MẤT THẺ BẢO HIỂM Y TẾ SINH VIÊN

BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH CÓ BẮT BUỘC KHÔNG?

BẢO HIỂM Y TẾ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

LEAVE A COMMENT